Bột Talc: Khoáng chất trong cuộc sống hàng ngày của bạn

  Hầu hết mọi người đều quen thuộc với khoáng chất được gọi là ” talc “. Chúng được nghiền thành dạng bột có màu trắng nên được biết đến với tên gọi “bột talc” hay “bột tan”. Loại bột này có khả năng hút ẩm, hút dầu, hút mùi, làm chất bôi trơn và làm se da người. Những đặc tính này đã làm cho bột talc trở thành một thành phần quan trọng trong nhiều loại phấn trẻ em, bột bôi chân, bột sơ cứu và nhiều loại mỹ phẩm.

  Mặc dù bột talc có mặt trong nhiều sản phẩm kể trên nhưng chúng chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong việc tiêu thụ bột talc. Công dụng ẩn của bột talc phổ biến hơn nhiều. Các đặc tính độc đáo của Talc khiến nó trở thành một thành phần quan trọng để sản xuất gốm sứ, sơn, giấy, vật liệu lợp mái, nhựa, cao su, thuốc diệt côn trùng và nhiều sản phẩm khác. Chúng ta cùng tìm hiểu về khoáng chất đặc biệt này nhé.

  Bột Talc: Khoáng chất mềm nhất trên Trái đất

  Talc là gì?

  Talc là một khoáng magnesium silicat ngậm nước với thành phần hóa học của Mg 3 Si 4 O 10 (OH) 2 . Mặc dù thành phần của bột talc thường gần với công thức tổng quát này, nhưng một số thay thế vẫn xảy ra. Một lượng nhỏ Al hoặc Ti có thể thay thế cho Si; một lượng nhỏ Fe, Mn và Al có thể thay thế cho Mg; và, một lượng rất nhỏ Ca có thể thay thế cho Mg.

  Tính chất bột Talc

  Talc thường có màu xanh lục, trắng, xám, nâu, hoặc không màu. Nó là một khoáng chất trong mờ với ánh ngọc trai . Talc là khoáng chất mềm nhất được biết đến và được ấn định độ cứng là 1 trên thang Độ cứng Mohs.

  Talc là một khoáng chất đơn tà có cấu trúc dạng tấm tương tự như micas. Talc có độ phân cắt hoàn hảo theo các mặt phẳng giữa các tấm liên kết yếu. Các tấm này chỉ được giữ với nhau bằng liên kết van der Waals, cho phép chúng trượt qua nhau một cách dễ dàng. Đặc tính này là nguyên nhân tạo nên sự mềm mại tuyệt vời của talc, cảm giác nhờn như xà phòng và giá trị của nó như một chất bôi trơn ở nhiệt độ cao.

  Các quốc gia sản xuất bột talc hàng đầu trong năm 2018 là Trung Quốc , Ấn Độ , Brazil , Hoa Kỳ , Hàn Quốc , Pháp , Nhật Bản và Phần Lan . Các quốc gia khác chiếm một phần nhỏ trong sản xuất bột talc.
  Các mỏ ở Hoa Kỳ có khả năng sản xuất hầu hết các loại bột talc để cung cấp cho ngành công nghiệp nước này. Tuy nhiên, một số loại bột talc có thể được nhập khẩu từ các nước khác với chi phí thấp hơn.

  Quốc gia Ngàn tấn
  Hoa Kỳ 620
  Brazil 850
  Trung Quốc 1,800
  Phần Lan 350
  Nước pháp 450
  Ấn Độ 900
  Nhật Bản 370
  Hàn Quốc 610
  Các nước khác 1,500

  Ước tính về sản lượng khai thác talc các quốc gia (nghìn tấn) từ Tổng cục Hàng hóa Khoáng sản của USGS.

  Talc hình thành như thế nào?

  Talc là một khoáng chất thường được tìm thấy nhiều nhất trong đá biến chất của ranh giới mảng hội tụ . Nó hình thành từ ít nhất hai quá trình. Hầu hết các mỏ talc lớn hình thành khi nước nóng mang theo magiê và silica hòa tan phản ứng với các viên bi dolomitic . Quá trình hình thành talc thứ hai xảy ra khi nhiệt và các chất lỏng hoạt động hóa học làm biến đổi các loại đá như dunite và serpentinite thành talc.

  Hầu hết các mỏ talc ở Việt Nam nằm ở vùng núi phía Bắc, trữ lượng lớn nhất ở các tỉnh: Hòa Bình, Phú Thọ và Sơn La. Trữ lượng ước tính khoảng 4,5 triệu tấn.

  Khai thác và chế biến bột Talc

  Hầu hết bột talc được sản xuất từ ​​một mỏ lộ thiên, nơi đá được khoan, cho nổ và nghiền một phần trong hoạt động khai thác. Các loại quặng cấp cao nhất được sản xuất bằng các hoạt động khai thác và phân loại có chọn lọc.

  Trong quá trình khai thác cần hết sức cẩn thận để tránh làm nhiễm bẩn talc với các vật liệu đá khác. Những vật liệu khác này có thể có ảnh hưởng xấu đến màu sắc của sản phẩm. Sự ô nhiễm có thể tạo ra các hạt cứng gây ra sự cố trong các ứng dụng sử dụng bột talc vì tính chất mềm hoặc bôi trơn của nó.

  Đá được nghiền một phần được đưa từ mỏ đến nhà máy nghiền, nơi nó được tiếp tục giảm kích thước hạt. Các tạp chất đôi khi được loại bỏ bằng phương pháp tuyển nổi bọt hoặc xử lý cơ học. Các nhà máy thường sản xuất bột talc nghiền hoặc nghiền mịn đáp ứng các yêu cầu của khách hàng về kích thước hạt, độ sáng, thành phần và các đặc tính khác.

  Công dụng của bột Talc

  Hầu hết mọi người sử dụng các sản phẩm làm từ talc mỗi ngày; tuy nhiên, họ không nhận ra rằng talc có trong sản phẩm hoặc vai trò đặc biệt của nó.

  Talc trong nhựa

  Năm 2011, khoảng 26% bột talc tiêu thụ ở Hoa Kỳ được sử dụng trong sản xuất nhựa. Nó chủ yếu được sử dụng như một chất độn. Hình dạng tấm phẳng của các hạt talc có thể làm tăng độ cứng của các sản phẩm như polypropylene, vinyl, polyethylene, nylon và polyester. Nó cũng có thể làm tăng khả năng chịu nhiệt của các sản phẩm này và giảm độ co ngót. Khi nhựa được ép đùn trong quá trình sản xuất, độ cứng rất thấp của talc tạo ra ít mài mòn thiết bị hơn so với chất độn khoáng cứng hơn.

  Talc trong Gốm sứ

  Tại Hoa Kỳ vào năm 2011, khoảng 17% bột talc được tiêu thụ được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm gốm sứ như đồ đạc trong phòng tắm, gạch men, đồ gốm và đồ ăn. Khi được sử dụng làm chất độn trong gốm sứ, bột talc có thể cải thiện đặc tính nung của đồ dùng xanh và độ bền của thành phẩm.

  Talc trong sơn

  Hầu hết các loại sơn là huyền phù của các hạt khoáng trong chất lỏng. Phần chất lỏng của sơn tạo điều kiện thuận lợi cho việc thi công, nhưng sau khi chất lỏng bay hơi, các hạt khoáng chất vẫn còn trên tường. Talc được sử dụng làm chất kéo dài và chất độn trong sơn. Các hạt bột talc có hình dạng tấm phẳng giúp cải thiện sự lơ lửng của chất rắn trong lon và giúp sơn lỏng bám chặt vào tường mà không bị chảy xệ.

  Bột talc có màu trắng rất sáng. Điều này làm cho talc trở thành một chất độn tuyệt vời trong sơn vì nó đồng thời làm trắng và sáng sơn. Độ cứng thấp của Talc được đánh giá cao vì nó ít gây ra sự mài mòn cho vòi phun và các thiết bị khác khi sơn được thi công. Năm 2011, khoảng 16% bột talc tiêu thụ ở Hoa Kỳ được sử dụng để làm sơn.

  Talc trong giấy

  Hầu hết các loại giấy được làm từ bột giấy của sợi hữu cơ. Bột giấy này được làm từ gỗ, vải vụn và các vật liệu hữu cơ khác. Chất khoáng xay mịn được thêm vào bột giấy để làm chất độn. Khi bột giấy được cuộn thành các tấm mỏng, chất khoáng sẽ lấp đầy khoảng trống giữa các sợi bột giấy, dẫn đến một loại giấy có bề mặt viết mịn hơn nhiều. Talc như một chất độn khoáng có thể cải thiện độ mờ, độ sáng và độ trắng của giấy. Talc cũng có thể cải thiện khả năng hấp thụ mực của giấy. Năm 2011, ngành công nghiệp giấy đã tiêu thụ khoảng 16% bột talc được sử dụng tại Hoa Kỳ.

  Talc trong mỹ phẩm và chất chống mồ hôi

  Bột talc nghiền mịn được sử dụng làm nền bột của nhiều sản phẩm mỹ phẩm. Các tiểu cầu nhỏ của bột talc dễ dàng dính vào da nhưng có thể rửa sạch dễ dàng. Sự mềm mại của Talc cho phép nó được áp dụng và loại bỏ mà không gây mài mòn da.

  Talc còn có khả năng hút dầu và mồ hôi do da người tiết ra. Khả năng hút ẩm, hút mùi, bám vào da, làm chất bôi trơn và tạo ra tác dụng làm se khít lỗ chân lông khi tiếp xúc với da người của talc khiến nó trở thành một thành phần quan trọng trong nhiều chất chống mồ hôi. Năm 2011, khoảng 7% bột talc tiêu thụ ở Hoa Kỳ được sử dụng để làm mỹ phẩm và chất chống mồ hôi.

  Talc và amiăng xuất hiện tự nhiên và có thể xuất hiện gần nhau trong một số loại đá biến chất. Các nghiên cứu được công bố trong những năm 1960 và 1970 đã xác định những lo ngại về sức khỏe về việc sử dụng bột talc có chứa amiăng trong một số sản phẩm mỹ phẩm.

  Theo FDA, “Những nghiên cứu này đã không chứng minh một cách chắc chắn mối liên hệ như vậy, hoặc nếu mối liên kết như vậy tồn tại, thì những yếu tố rủi ro nào có thể liên quan.” Để giải quyết những lo ngại này, các địa điểm khai thác talc hiện được lựa chọn cẩn thận và quặng được xử lý cẩn thận để tránh sự hiện diện của amiăng trong talc được sử dụng trong ngành mỹ phẩm.

  Talc trong vật liệu lợp

  Talc được thêm vào vật liệu nhựa đường được sử dụng để làm vật liệu lợp mái để cải thiện khả năng chống chịu thời tiết của chúng. Nó cũng được phủ lên bề mặt của tấm lợp và ván lợp để chống dính. Năm 2011, khoảng 6% bột talc tiêu thụ ở Hoa Kỳ được sử dụng để sản xuất vật liệu lợp mái.

  Đá xà phòng

  Một tảng đá được gọi là “đá xà phòng” là một lượng lớn bột talc với các lượng khác nhau của các khoáng chất khác như mica, clorit , amphibol và pyroxen. Nó là một loại đá mềm, dễ gia công, và điều đó đã khiến nó được sử dụng trong nhiều ứng dụng điêu khắc và đá có kích thước khác nhau. Nó được sử dụng cho mặt quầy, bảng điện, lò sưởi, tượng nhỏ, tượng tạc, và nhiều dự án khác.

  Các công dụng khác của Talc

  Bột talc đất được sử dụng làm chất bôi trơn trong các ứng dụng có nhiệt độ cao. Nó có thể tồn tại ở nhiệt độ mà chất bôi trơn gốc dầu sẽ bị phá hủy.

  Bột talc được sử dụng làm chất mang cho thuốc trừ sâu và thuốc diệt nấm. Nó có thể dễ dàng được thổi qua vòi phun và dễ dàng dính vào lá và thân cây. Độ mềm của nó giúp giảm mài mòn trên thiết bị ứng dụng.

  Bài viết khác

  Thủ tục Cấp giấy phép vận chuyển hóa chất nguy hiểm

  Thủ tục Cấp giấy phép vận chuyển hóa chất nguy hiểm là các chất ôxy hóa, các hợp chất hữu cơ và các chất ăn mòn bằng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

  3 Giai đoạn trong quy trình sản xuất bột đá

  3 Giai đoạn trong quy trình sản xuất bột đá: Khai thác, phân loại đá - Nghiền và phân ly - Đóng gói

  Kaolin là gì và ứng dụng của Cao lanh trong công nghiệp

  Kaolin (Cao lanh) là loại khoáng sản quan trọng và có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực công nghiệp khác nhau, nhất là công nghiệp gốm sứ. Việt Nam là một trong số các quốc gia có tiềm năng lớn về khoáng sản này.

  Bari Sulfat BaSO4 – Tính chất và Ứng dụng trong Công nghiệp

  Tầm quan trọng của phụ gia trong sơn

  Các chất phụ gia bao gồm chất ổn định màu, chất làm ướt & phân tán, chất làm đặc và chống đông kết, phụ gia đặc biệt, phụ gia xử lý nước thải, chất nhũ hóa

  Cao lanh trong ngành sơn nước – Chất mở rộng tuyệt vời

  Trong ngành sơn nước, cao lanh nung được sử dụng như một chất mở rộng (chất độn) trong sơn.

  5 yếu tố quan trọng khi chọn chất độn trong sơn

  Các yếu tố chính cần xem xét cẩn trọng khi lựa chọn chất độn trong sơn tùy thuộc vào đặc tính cuối cùng mà bạn muốn đạt được cho sơn và lớp phủ của mình. Hãy cùng Michem tìm hiểu thông tin chi tiết về các loại chất độn được sử dụng và ảnh hưởng của chúng đến các đặc tính khác nhau như khả năng chống mài mòn, hiệu ứng bóng & mờ, độ nhớt, v.v. khi được thêm vào trong công thức cho dù đó là sơn, sơn lót hay sơn phủ!

  Carbon đen cho cao su: N220, N330, N550, N660

  Chất tạo màng trong sản xuất sơn nước

  Chất tạo màng trong sơn nước tồn tại ở dạng nhũ tương nghĩa là nhựa phân tán đều trong nước. Trong nhựa nhũ, các sợi polymer tập hợp lại với nhau thành từng nhóm tạo thành hạt cầu, các hạt này phân tán đều trong môi trường nước gọi là dung dịch nhũ tương.

  10 Ứng Dụng Của Hydroxypropyl Methyl Cellulose HPMC Trong Vật Liệu Xây Dựng

  Hydroxypropyl Methyl Cellulose HPMC được sử dụng rộng rãi trong những ngành công nghiệp như: vật liệu xây dựng, sơn và lớp phủ, nhựa tổng hợp, gốm sứ, thuốc, thực phẩm, dệt, giấy, nông nghiệp, mỹ phẩm và thuốc lá... làm chất tạo đặc, tạo gel, nhũ hóa, phân tán, ổn định, giữ nước và nâng cao khả năng phối trộn.
  Facebook Tư vấn zalo Yêu cầu báo giá