Chất tạo màng trong sản xuất sơn nước

  Thành phần chất tạo màng trong sơn nước

  Chất tạo màng là dung dịch nhũ tương của các polyme sẽ chuyển thành màng sơn trong quá trình khô sơn. Khi đó nó dính kết với các hợp phần còn lại với nhau tạo nên lớp màng che phủ bám chắc lên bề mặt cần bảo vệ, trang trí.
  Chất tạo màng trong sơn nước tồn tại ở dạng nhũ tương nghĩa là nhựa phân tán đều trong nước. Trong nhựa nhũ, các sợi polymer tập hợp lại với nhau thành từng nhóm tạo thành hạt cầu, các hạt này phân tán đều trong môi trường nước gọi là dung dịch nhũ tương.

  Cơ chế quá trình tạo màng

  Khi sơn quét lên bề mặt cần sơn, nhờ quá trình bay hơi mà màng sơn được tạo thành. Màng sơn từ trạng thái lỏng chuyển sang trạng thái rắn ta gọi đó là quá trình tạo màng không chuyển hóa.Màng sơn tạo thành do sự bay hơi dung môi và sự ôxy hóa các hạt nhựa nhờ ôxy không khí hay xúc tác khâu mạch quá trình tạo màng này gọi là quá trình tạo màng chuyển hóa.
  Như vậy quá trình ôxy hóa dẫn đến sự khâu mạch tạo thành polyme mạng lưới gọi quá trình này là quá trình tạo màng sơn.

  Theo quan điểm hiện nay cơ chế tạo màng gồm 4 giai đoạn:

  • Các hợp phần sơn được dàn trải và phân bố đều trên bề mặt cần sơn;
  • Nước bắt đầu bay hơi và hạt nhựa tiến vào gần nhau;
  • Các hạt nhựa tran vào nhau để tạo thành màng sơn, trong quá trình này do các hạt nhựa là hệ dầu còn môi trường xung quanh là hệ nước nên khó tran vào nhau vì vậy chất hỗ trợ tạo màng tạo hệ dầu nhỏ sẽ làm cho các hạt nhựa dễ tran vào nhau.
  • Nước, PG (monopropylene glycol), texanol và các phụ gia khác tiếp tục bay hơi và các sợi nhựa liên kết lại với nhau dưới tác dụng của ôxy không khí.

  Nói chung quá trình hình thành màng sơn xảy ra rất phức tạp.

  Các chất tạo màng trong sơn nước (Blinder)

  Trong sơn nước, nhựa latex có chức năng kết dính mọi hợp phần của sơn lại với nhau để tạo thành màng sơn. Với sơn nước người ta thường dùng 3 loại:

  • Copolyme: Vinylacetate, Copolymeacrrylic dùng cho sơn nội thất (interior);
  • Styren Acrylic dùng cho sơn nội thất và sơn chống kiềm;
  • Acrylic nguyên chất dùng cho sơn ngoại thất (exterior).
  Bài viết khác

  Thủ tục Cấp giấy phép vận chuyển hóa chất nguy hiểm

  Thủ tục Cấp giấy phép vận chuyển hóa chất nguy hiểm là các chất ôxy hóa, các hợp chất hữu cơ và các chất ăn mòn bằng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

  3 Giai đoạn trong quy trình sản xuất bột đá

  3 Giai đoạn trong quy trình sản xuất bột đá: Khai thác, phân loại đá - Nghiền và phân ly - Đóng gói

  Kaolin là gì và ứng dụng của Cao lanh trong công nghiệp

  Kaolin (Cao lanh) là loại khoáng sản quan trọng và có nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực công nghiệp khác nhau, nhất là công nghiệp gốm sứ. Việt Nam là một trong số các quốc gia có tiềm năng lớn về khoáng sản này.

  Bari Sulfat BaSO4 – Tính chất và Ứng dụng trong Công nghiệp

  Tầm quan trọng của phụ gia trong sơn

  Các chất phụ gia bao gồm chất ổn định màu, chất làm ướt & phân tán, chất làm đặc và chống đông kết, phụ gia đặc biệt, phụ gia xử lý nước thải, chất nhũ hóa

  Cao lanh trong ngành sơn nước – Chất mở rộng tuyệt vời

  Trong ngành sơn nước, cao lanh nung được sử dụng như một chất mở rộng (chất độn) trong sơn.

  5 yếu tố quan trọng khi chọn chất độn trong sơn

  Các yếu tố chính cần xem xét cẩn trọng khi lựa chọn chất độn trong sơn tùy thuộc vào đặc tính cuối cùng mà bạn muốn đạt được cho sơn và lớp phủ của mình. Hãy cùng Michem tìm hiểu thông tin chi tiết về các loại chất độn được sử dụng và ảnh hưởng của chúng đến các đặc tính khác nhau như khả năng chống mài mòn, hiệu ứng bóng & mờ, độ nhớt, v.v. khi được thêm vào trong công thức cho dù đó là sơn, sơn lót hay sơn phủ!

  Carbon đen cho cao su: N220, N330, N550, N660

  10 Ứng Dụng Của Hydroxypropyl Methyl Cellulose HPMC Trong Vật Liệu Xây Dựng

  Hydroxypropyl Methyl Cellulose HPMC được sử dụng rộng rãi trong những ngành công nghiệp như: vật liệu xây dựng, sơn và lớp phủ, nhựa tổng hợp, gốm sứ, thuốc, thực phẩm, dệt, giấy, nông nghiệp, mỹ phẩm và thuốc lá... làm chất tạo đặc, tạo gel, nhũ hóa, phân tán, ổn định, giữ nước và nâng cao khả năng phối trộn.
  Facebook Tư vấn zalo Yêu cầu báo giá